Skip to Content

Giảm Cân Nhanh

Cách Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà

Mực một nắng và cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn

Mực một nắng và cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn

Closed
by October 17, 2017 Dinh Dưỡng

Mực một nắng và cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn

Mực là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Mực tươi hay mực khô đều rất ngon và bổ dưỡng. Nhiều người chưa biết cách thưởng thức mực một nắng, món này rất dễ chế biến và rất thơm ngon. 

Mực một nắng và cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn

Gọi là mực một nắng đơn giản là vì chúng chỉ được phơi qua một nắng, cái ngưỡng lưng chừng, để nó chẳng phải mực khô, cũng không còn tươi nguyên nữa. Từ cách đó, mực một nắng được tạo ra từ đủ các loại mực như mực ống, mực nang, mực lá… Nhưng trên hết mực dùng làm món này ngon nhất vẫn là mực lá, vì thịt dày thớ, dai, săn lại chứa nhiều nước.

Một bí quyết quan trọng không kém làm nên hương vị đặc biệt của món ăn đó là trước khi đem phơi, mực phải được nhúng qua nước biển. Nắng để phơi mực phải là thứ nắng to, hanh hao để sao cho chỉ một cơn nắng cũng đủ “nướng” ráo, dẻo, hơi rám làn da nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi bên trong mực. Thường thì mực sau khi được câu trong đêm sẽ được dân chài xẻ, hong mát qua sương đêm và đón nắng ngay trên mạn thuyền để hứng trọn vẹn bao sương gió biển khơi.

Sau khi lên bờ, thường thì mực sẽ được đem nướng với lửa vừa, trở đều trên lửa than hoa cho thơm vàng và được dùng kèm tương ớt, rau răm cay the để tăng thêm hương vị cho món ăn. Lưu ý là tuyệt đối không nướng trên lửa già vì sẽ hút hết vị ngọt, dai bên trong của mực.

Nếu chưa ăn ngay mực sẽ được đóng hộp và cấp đông, trước khi ăn sẽ được xả đá sau đó đem nướng trên bếp hoặc lò vi sóng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã mua mực tận nơi nhưng khi mang về vẫn không cảm nhận đủ đầy cái cảm giác mê mẩn như khi được thưởng thức ngay trên biển.

Cách làm món mực một nắng

Món ăn đơn giản thế thôi mà ngon ngọt phải biết. Người ăn món này thường chẳng vội đưa từng miếng vào miệng mà từ tốn cảm cái vị giòn dai sừn sựt của thớ mực tươi nguyên ám hơi biển. Ăn một miếng lại muốn ăn thêm vì bị cái vị đọng ngay đầu lưỡi dẫn dụ liên hồi.

Cũng có nhiều người thử sáng tạo ra lắm món từ loại mực đặc biệt này như: ướp sa tế nướng vàng, xào chua ngọt, xốt me, chiên giòn… Nhưng, đâu lại vào đấy, mực một nắng nướng nguyên vị ăn kèm tương ớt vẫn được trọng dụng hơn cả, chắc vì chẳng ai muốn đánh mất cái vị tự nhiên vốn có của nó.

Tuy cách thức chế biến không có gì kỳ bí nhưng Phan Thiết, Côn Đảo, Cù lao Chàm, Phan Rang, Phú Quốc vẫn được xem là những nơi nổi tiếng về mực một nắng, vì đây đều là những vùng biển có nước biển mặn, nắng to, hanh. Nên, khi có dịp đi du lịch đến những vùng đất này, hầu hết du khách đều không quên mua những con mực một nắng to, ngon về ăn hoặc làm quà. Để chọn được mực ngon, theo mách nhỏ của dân chài thì bạn nên chọn những con mực ráo thân, có màu hơi đục, dẻo nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi, dày thịt. Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên cất mực vào tủ lạnh để giữ vị ngọt của mực.

NAM KHA

Theo www.phunuonline.com.vn

Previous
Next