Skip to Content

Giảm Cân Nhanh

Cách Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà

Để mua được hải sản tươi ngon thì không thể bỏ qua tuyệt chiêu này

Để mua được hải sản tươi ngon thì không thể bỏ qua tuyệt chiêu này

Closed
by March 13, 2018 Dinh Dưỡng

Tuyệt chiêu chọn cá và hải sản tươi ngon

Trong hải sản chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, canxi…Vì thế chúng ta nên tích cực ăn hải sản để tăng cường sức khỏe. Để lựa chọn được hải sản tươi ngon không phải là chuyện dễ dàng.  Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Để mua được hải sản tươi ngon thì không thể bỏ qua tuyệt chiêu này

Chọn cá nguyên con

Tốt nhất là chọn cá còn sống; nếu mua cá đã chết, nên lựa mua cá được ướp lạnh kỹ lưỡng, không mua cá khi đá ướp đã tan chảy hết và cá bị ngâm trong nước. Ngoài ra, cần quan sát thêm những chi tiết sau:

– Bề ngoài: Cá tươi có hình dạng bình thường, chất nhờn trong suốt, màu sắc cá sáng bóng, vảy bám chặt vào thân cá, miệng ngậm kín, đuôi cứng. Cá ươn thì vảy cá dễ bị tróc, cá bị đổi màu nhợt nhạt, miệng cáhé mở.

– Thân: Thân cá cứng, thịt cá chắc, có tính đàn hồi, dùng tay ấn vào khi thả ra không có vết lõm là cá tươi. Thân mềm nhũn, không co giãn, vết lõm vẫn còn sau khi ấn vào là cá ươn.

– Mắt: Nên chọn cá có mắt sáng trong, đồng tử đen đậm và rõ. Mắt cá ươn thường bị lõm sâu, màu nhợt nhạt, đôi lúc còn có vầng máu xung quanh.

– Mang: Không nên chọn những con cá có mang màu thâm hoặc trắng, nước nhớt đọng lại trong mang có mùi hôi. Mang cá đỏ tươi, nắp mang sát là cá tươi.

– Bụng và hậu môn: Cá tươi bụng lép, hậu môn lõm vào có màu trắng nhạt, khác với cá ươn bụng cá phình to, hậu môn lồi ra có màu đỏ bầm.

– Ngửi mùi: Thông thường cá có mùi tanh tự nhiên như mùi nước biển hoặc nước muối; cá ươn có mùi thiu, hôi thối, nồng nặc khó ngửi.

Chọn cá phi lê

Nếu cá phi lê còn da hoặc vảy, miếng cá tươi da hoặc vảy cũng như cá nguyên con, màu sắc tươi vàóng ánh.

– Thịt cá: Chọn mua cá phi lê có thịt săn chắc, màu thịt tươi trong và dính vào nhau thành một khối, không mua cá có màu thịt bầm, nhợt nhạt.

– Mùi cá: Đối với cá phi lê, mùi cá rất quan trọng, không chọn cá có mùi hôi thối, mùi lạ hoặc nồng nặc.

– Nước đọng trên cá: Nếu cá tươi thì nước cá tiết ra có màu trong, nước cá đục là cá không còn tươi nữa.

Chọn mực

Không chọn mực có màu xanh tái, thịt nhão, đầu dễ đứt rời khỏi thân. Mực tươi có lớp màng dính chặt vào thân, màu trắng đục, thịt chắc, mình dày, râu mực cứng, túi mực nguyên, mắt trong veo, đầy đặn.

Chọn tôm

Tôm tươi thịt săn chắc, mùi tanh dịu, vỏ tôm cứng và bóng, màu vỏ xanh trong hoặc trắng hồng, đầu dính chặt vào thân; với tôm có càng như tôm hùm, tôm càng thì màu càng xanh trong. Những con tôm có đầu và càng rời khỏi thân, đầu tôm chuyển sang đỏ, vỏ và chân có đốm đen, thân mềm là đã bị ươn và nhiễm độc.

Chọn cua và ghẹ

– Nên chọn cua còn sống; chân, càng ngo ngoe khỏe và linh hoạt. Vỏ màu xám đục. Yếm cua to, bám chắc vào thân, ấn tay vào yếm thấy cứng là cua chắc.

– Nếu chọn được ghẹ sống càng tốt. Ghẹ ngon nhất là ghẹ mai màu xanh tươi, mình trắng, bấm vào yếm không lõm vào là ghẹ chắc thịt.

– Thích ăn gạch thì chọn cua hoặc ghẹ cái, thích ăn thịt thì chọn cua hoặc ghẹ đực. Yếm con đực nhỏ hơn và không bè ra như con cái.

– Không mua cua, ghẹ vào ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp, thịt nhão.

Chọn ốc, sò

– Ốc tươi có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào thì mày khép lại. Đặc biệt, nếu ốc chết sẽ có mùi rất khó chịu.

– Sò tươi thường thò lưỡi ra ngoài, không có mùi hôi. Nếu sò ngậm miệng là đã chết.

NGUYỄN NGOAN

Theo www.phunuonline.com.vn

Previous
Next